Equalizer là gì? Những điều bạn nên biết về equalizer

Một dàn âm thanh đảm bảo chất lượng thì không thể thiếu Equalizer. Equalizer giúp cân bằng tín hiệu tần số để mang đến âm thanh chất lượng cao. Tuy nhiên việc điều chỉnh Equalizer như thế nào để mang đến âm thanh chất lượng thì rất ít người biết. Vậy Equalizer là gì? Hãy cùng Kingdom Karaoke đi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Khái niệm “ Equalizer là gì?”

Equalizer là tên viết tắt của EQ, dịch theo tiếng Việt có ý nghĩa là “ sự cân bằng tần số”. Mà tần số lại là số lần lặp của một hiện tượng nào đó trên cùng một thời gian nhất định.

Equalizer là gì
Equalizer là gì

Equalizer là gì? Hiểu theo một cách đơn giản nhất, Equalizer chính là một thiết bị giúp cân bằng âm thanh, có thể tăng hoặc giảm tín hiệu của mỗi dải tần. Làm thay đổi tích chất âm thanh đi qua nó tạo ra một nguồn âm thanh hay nhất.

Một bản nhạc, một ca khúc khi thông qua Equalizer sẽ được loại bỏ những tần số thừa. Giúp người nghe cảm thấy bản nhạc đó rất trong trẻo, hoà quyện và sạch sẽ. Còn nếu như một bản nhạc mà không có Equalizer thì chất lượng âm thanh sẽ bị đục, không nghe rõ, không êm tai.

Tác dụng của Equalizer

Trước khi bắt tay vào điều chỉnh Equalizer thì quý khách phải biết tác dụng của nó ra sao. Và tác dụng của Equalizer là giúp:
Cân bằng hệ thống tần số âm thanh. Tần số nào thiếu thì sẽ thêm vào, tần số nào bị thừa sẽ được loại bỏ đi. Giúp cho âm thanh loa, đài trở nên hòa quyện, trong trẻo và nhẹ nhàng hơn.

KHái niệm Equalizer là gì?
KHái niệm Equalizer là gì?

Khách hàng điều chỉnh âm thanh làm sao cho phù hợp nhất với không gian căn phòng. Nếu âm thanh không quá nhỏ cũng không quá to thì người nghe sẽ cảm thấy vừa tai.

Điều chỉnh âm thanh hợp lý với từng loại nhạc, giúp cho việc nghe và thưởng nhạc dễ dàng hơn. Loại bỏ tiếng hú, tiếng ồn.
Cách chỉnh equalizer để người dùng nghe nhạc hay cực chuẩn

Trong bài viết equalizer là gì? Bạn sẽ biết thêm cách chỉnh equalizer giúp cho nhạc khi phát ra sẽ rất hay. Vậy cách chỉnh như nào? cùng theo dõi tiếp bạn nhé.

Bạn có thể quan tâm

Đảm bảo loa đặt đúng vị trí

Trước khi bạn chuẩn bị vào việc điều chỉnh bộ tần số âm thanh EQ. Thì hãy chắc rằng các loại loa đã được bạn đặt một cách chính xác. Nếu như những loại loa chưa được để định vị cho âm thanh tốt, hãy điều chỉnh điều khiển để cân bằng sau khi chỉnh EQ.

Tuỳ chỉnh điều khiển cân bằng trung hòa

Trong cách chỉnh equalizer thì đầu tiên với những điều khiển cân bằng được đặt ở mức độ là ‘0’ hay ở đúng vị trí trung tâm. Các bạn không thể biết được người nào có thể chạm vào họ trước. Vì thế nó luôn thận trọng nhất để có thể kiểm tra mức độ đầu tiên.

Cách chỉnh Equalizer
Cách chỉnh Equalizer

Cùng với sự tăng dần những chuyển động thẳng đứng và giảm dần decibel (dB) đầu ra. Tần số thấp (bass) hiện ở trên bên trái với mức cao (treble) ở bên phải, cùng với tầm trung bình ở giữa.

Kiểm soát sự cân bằng

Dựa trên nhiều ý kiến của mọi người hoặc là nghe theo sở thích của bạn. Thì việc thực hiện điều chỉnh nhỏ cùng với một kiểm soát với tần số ở một thời điểm. Bạn hãy chắc rằng có thể chơi nhạc mà bạn cảm thấy quen thuộc.

Vì thế bạn có thể chắc chắn được về kết quả âm thanh. Ngay cả với một điều chỉnh cực nhỏ cũng làm thành một tác động lớn. Như là tất cả với những tần số tương tác với nhau và sẽ ảnh hưởng tới tổng thể của hiệu suất.

Điều chỉnh thêm Equalizer

Sau khi đã hoặc cách chỉnh Equalizer thì các bạn tiến hành bằng cách điều chỉnh nhỏ. Sao cho Equalizer có thể hoạt động ở mức độ tốt nhất. Các bạn cũng có thể mở nhiều loại bài nhạc và hãy điều chỉnh sao cho chất lượng của âm thanh đạt được mức mong muốn của mình. Đừng có lo sợ hãy thử nghiệm cùng với tất cả những thiết lập cân bằng.

Hoạt động của Equalizer
Hoạt động của Equalizeriz

Hy vọng với bài viết equalizer là gì? đã giúp bạn biết được những thông tin tuyệt vời và công dụng của nó. Còn điều gì băn khoăn và thắc mắc hãy truy cập trang web của chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí.