Tại sao hát karaoke bị hú và cách khắc phục đơn giản nhất

Tại sao hát karaoke bị hú? Tiếng hú, rít trong dàn âm thanh karaoke sẽ khiến cho người nghe cảm thấy khó chịu. Không chỉ vậy mà còn là nguyên nhân chính khiến cho mic cũng như loa karaoke bị hư hỏng.

Vậy tại sao hát karaoke bị hú và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây, Kingdom Karaoke sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

Tại sao hát karaoke bị hú

Khi đi hát karaoke chắc hẳn bạn cũng đã gặp phải tình trạng micro bị hú rồi đúng không. Nếu như mà micro cứ bị hú trong một thời gian dài thì sẽ làm cho người nghe cảm thấy đau đầu, khó chịu và đặc biệt bị chói tai do tiếng hú phát ra.

Tại sao hát karaoke bị hú
Tại sao hát karaoke bị hú

Thậm chí loa cũng sẽ bị hư hỏng và có thể dẫn đến tình trạng cháy nổ. Vậy tại sao hát karaoke bị hú? Đây cũng đang là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm và thắc mắc. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng tiêu biểu là do

Do công suất

Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng hú, rít đó chính là do thiếu công suất chứ không phải là dư thừa. Vì vậy bạn cần phải điều chỉnh công suất của cả hệ thống đồng thời tăng luôn cả độ nhạy của micro để làm giảm tình trạng hú.
Do vị trí micro hướng thẳng vào loa

Tại sao hát karaoke bị hú
Tại sao hát karaoke bị hú

Micro xuất hiện tiếng hú nguyên nhân là do vị trí của micro đối diện hoặc gần với vị trí đặt của loa. Khi hát thì micro thu âm và phát ra loa, điều này đã vô tình làm cho âm thanh phát ra từ loa lại được micro thu lại và khuếch đại lên theo cấp số nhân. Cứ như vậy sẽ tạo ra nhiều vòng tuần hoàn và gây ra hiện tượng micro bị hú, rít.

Dolby True HD là gì và “tất tần tật” những điều bạn cần biết

Không để micro hướng trực tiếp vào loa

Cách khắc phục tình trạng này cũng vô cùng đơn giản bạn chỉ cần di chuyển hướng của micro tránh đối diện trực tiếp và gần với loa. Nếu như do không gian, diện tích của căn phòng thì bạn chỉ cần sử dụng mút cách âm cách nhiệt để dán lên tường.

Lỗi thoát hơi micro bị nghẽn

Chắc hẳn nhiều bạn vẫn chưa biết micro có lỗi thoát hơi được thiết kế ở đằng sau màng nhún của micro. Nếu như micro bị hú thì có thể do lỗ thoát hơi đang bị bịt kín. Chính vì thế cũng đã xuất hiện âm thanh cộng hưởng được diễn ra ở bên trong thân của chiếc micro

Khắc phục mic bị hú
Khắc phục mic bị hú

Để khắc phục tình trạng này thì bạn hãy kiểm tra phía thoát lỗ hơi của micro bằng cách đem ra cửa hàng sửa chữa để nhờ thợ kiểm tra thiết bị. Ngoài ra trước khi mua thì bạn nên tìm hiểu địa chỉ mua uy tín cũng như micro có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.

Cầm micro không đúng

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng micro bị hú rít đó là người hát vô tình để tay của mình che ăng ten của micro không dây. Không chỉ vậy nếu như để micro gần với vị trí miệng thì cũng sẽ xuất hiện tiếng hú.

Cầm micro không đúng cũng sẽ dẫn đến tình trạng micro bị hú rít

Đối với trường hợp này thì bạn chỉ cần giữ khoảng cách miệng và micro sao cho hợp lý đồng thời tránh dùng tay che tin hiệu ăng ten của micro là được. Ngay lập tức tình trạng này sẽ được cải thiện đáng kể đó.

Một số lưu ý khi điều chỉnh amply

Điều chỉnh amply sẽ là vấn đề mà bất kỳ ai có nhu cầu hát karaoke tại gia đều phải biết. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin chi tiết khi điều chỉnh amply để giúp cho giọng hát của bạn được hay hơn đồng thời giúp dàn âm thanh có chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên khi chỉnh thì bạn nên vặn từ từ, nếu như vặn đột ngột tình có thể sẽ làm cháy loa.

Lưu ý khi sử dụng Mic Karaoke
Lưu ý khi sử dụng Mic Karaoke

Nếu như hát bạn cảm thấy âm thanh có vẻ nặng thì hãy tăng nút Mid của đường micro lên.

Nếu như muốn nghe âm thanh được mượt mà thì có thể tăng nút Hi ở trên đường micro và đường Echo tổng.

Nếu hát mà cảm thấy âm thanh không dày thì hãy tăng nhẹ nút Echo trên đường míc đồng thời nút Low trên đường Echo tổng.

Trên đây chúng tôi đã lý giải tại sao hát karaoke bị hú cũng như cách khắc phục để giúp cho dàn âm thanh của bạn có được chất lượng tốt nhất. Chúc các bạn áp dụng thành công.