VHF, UHF là gì? Những điểm khác biệt của VHF, UHF trên micro là gì?

Với những người thường được nghe giới thiệu về các thiết bị không dây, chắc hẳn sẽ biết đến tần số VHF và UHF. Vậy VHF, UHF là gì? Làm thế nào để phân biệt 2 loại tần số này thông qua ưu điểm, nhược điểm? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn đọc tìm hiểu “tất tần tật” các thông tin này.

VHF, UHF là gì?

Chắc hẳn trong số các bạn đọc, có rất nhiều người chưa hiểu rõ khái niệm VHF, UHF là gì. Nói theo cách ngắn gọn, VHF, UHF là những tần số cực cao và có sóng ngắn, dải tần số vô tuyến này có khoảng tần số từ 300MHz cho đến 3000MHz. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về tần số VHF và tần số UHF nhé.

Tần số VHF là gì?

Tần số VHF là loại tần số có sóng rất cao, thông qua đó có thể phát và nhận tín hiệu âm thanh ở khoảng cách lên đến 50m và có bước sóng cao hơn so với tần số UHF. Thông thường, tần số của dải VHF thường dao động trong khoảng từ 150MHz đến 216MHz.

Tần số UHF VHF là gì trên micro
Tần số UHF VHF là gì trên micro

Tần số UHF là gì?

Tiếp theo là khái niệm về tần số UHF. Dải tần số này có bước sóng nhỏ hơn so với tàn số VHF, có thể nhận được tín hiệu âm thanh ở một khoảng cách rất lớn (lên đến 100m), là một loại tần số sóng siêu cao

Tần số UHF thông thường sẽ dao động trong khoảng từ 470 đến 698MHz, từ 698 đến 806MHz hoặc là từ 902 đến 928MHz. Thông thường, các loại tần số VHF và UHF sẽ được sử dụng phổ biến để sản xuất micro không dây. Những sản phẩm micro với tần số này rất được khách hàng yêu thích và lựa chọn.

So sánh ưu và nhược điểm của các loại micro có tần số VHF và UHF

Tiếp theo VHF, UHF là gì sẽ là những đánh giá về các ưu, nhược điểm của những loại micro có các dải tần số này. Thông qua đó, bạn có thể dễ dàng phân biệt các dải tần số với nhau hơn.

Micro tần số VHF

Micro với tần số VHF thường có thiết kế đơn giản, là thiết bị không dây, rất thuận tiện trong quá trình di chuyển. Giá thành của micro có tần số VHF thường khá rẻ, đặc biệt, những loại micro VHF thường rất tiết kiệm pin.

Micro tần số UHF

Micro tần số UHF là thiết bị không dây nên rất thuận tiện cho quá trình di chuyển, thiết kế của những loại micro này cũng đẹp mắt hơn nhiều so với micro VHF.

So sánh UHF và VHF
So sánh UHF và VHF

Như đã đề cập bên trên, dải tần số của các sản phẩm micro UHF cũng sẽ lớn và đa dạng hơn. Thông qua đó, dù cho có nhiều vật cản và khoảng cách xa thì micro cũng sẽ dùng rất tốt với kết nối ổn định và không cần phải lo lắng vấn đề bị trùng tần số.
Những điều bạn cần lưu ý khi chọn micro VHF và UHF

Tiếp theo VHF, UHF là gì cũng cách phân biệt 2 dải tần số là những điều mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn micro VHF, UHF.
Nếu bạn có nhu cầu mua micro để sử dụng trong các phòng hội nghị nhỏ hoặc trong gia đình, có khoảng cách hoạt động của micro là 50m thì hãy chọn mua micro với tần số VHF.

Ưu điểm của 2 loại micro tần số VHF và UHF

Loại micro không dây này có thể giúp bạn tham gia hát karaoke, truyền tín hiệu đi rất ổn định mà không cần phải lo lắng tình trạng bị mất sóng. Ngoài ra, micro VHF còn có giá thị trường rẻ và ít hao pin khi sử dụng.

Khi bạn đang có nhu cầu mua micro để sử dụng cho những dàn âm thanh chuyên nghiệp và tại những buổi hội thảo lớn, hội trường rộng, sử dụng cho những chương trình truyền hình, những buổi hòa nhạc hoặc tại các sân khấu được dựng ngoài trời, bạn nên sử dụng micro UHF.

Ưu điểm của micro UHF và VHF
Ưu điểm của micro UHF và VHF

Ngoài ra, với đặc điểm chống nhiễu âm thanh và giảm tiếng hú đế mức tối đa và dải tần số rộng, đa dạng, bạn không cần phải lo lắng về tình trạng bị trùng tần số trong khu vực sử dụng.

Như vậy, thông qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đọc đã nắm được khái niệm VHF, UHF là gì. Các dải tần số này phù hợp để sản xuất những loại micro không dây. Hy vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết của Kingdom Karaoke, các bạn có thể lựa chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhé.